ऊस, चारा पिकाचे नवीन वाण उपलब्ध
नांदेड, दि. 6 :- ऊसाचे
नवीन वाण VSI08005 वसंतदादा शुगर इन्स्टूट
मांजरी पुणे यांनी विकसित केले आहे. हे वाण नांदेड जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांसाठी
उपयुक्त असून कृषि व्यवसायासाठी लाभदायक आहे.
दुष्कळ परिस्थितीत चारा पिकाची लागवड शेतकऱ्यांसाठी
तसेच जनावरासाठी महत्वाची आहे. यासाठी चारा पिकाचे हायब्रीड नेपीअर HBN-10 हे वाण अधिक उत्पादन देणारे आहे. दोन्ही
पिकांचे बियाणे जिल्हा फळरोपवाटिका धनेगाव नांदेड येथे विक्रीसाठी उपलब्ध आहे.
संबंधितांनी याचा लाभ घ्यावा, असे आवाहन उपविभागीय कृषि अधिकारी आर. टी. सुखदेव
यांनी केले आहे.
ऊस वाण -VSI-08005 वसंतदादा
शुगर इन्स्टूट , मांजरी
पुणे येथील वाणाची वैशिष्टे पुढील प्रमाणे आहेत. परिपक्वता १२ ते १४ महिने, उत्पादन -१४४.६४ टन
/ हे., साखर उतारा -२१.९३ टन / हे. रसातील
साखरेचे प्रमाण -२०.७१ टक्के. CO-0310 मादी- या संकरातून VSI 08005या वाणाची निर्मिती
CO-८६०११नर - करण्यात
आलेली आहे. दक्षिण भारतात ९ राज्यात उत्पादन
अव्वल स्थानात आहे. या उसाला तुरे येत
नाही. VSI-ने सिंधुदूर्ग येथील
अंबोली उस प्रजनन केंद्रात विकसीत केलेला VSI-08005 हा उसाचा वाण उस व साखर उत्पादन अव्वल ठरला आहे.उंची
-२० फुट, कमी पाण्यावर चांगला साखर उतारा देणारी एकमेव वाण आहे. हेक्टरी उत्पादनात
अग्रेसर. एक / दोन डोळा पध्दतीने लागवडीस योग्य. अडसाली, पुर्व हंगामी, सुरू या तिनही
हंगामासाठी लागवडीस उपयुक्त. हे वाण कमी खर्चात जास्त उत्पादन देणारी, पाण्याचा ताण सहन
करणारी,
सरळ
वाढणारी, खोडवा पिकाचे जास्त
उत्पादन देणारी, तंतुमय पदार्थाचे अधिक प्रमाण असल्याने या वाणाची निर्मीती करण्यात
आली आहे. कांडी कोड ,काणी, तांबेरा व रेड रॉट
या रोगांना मध्यम प्रतिकारक आहे. हे वान 2017 मध्ये विकसीत केलेला आहे .
चारा पीक हैब्रीड नोपिअर:- HBN-10 :- नेपिअर गवत व बाजरा
यांच्या संकरातुन HBN-10 या वाणची निर्मीती केलेली आहे. प्रति ५० प्रति खुंट, अंतर ५० बाय ५० से.मी वर लागवड करणे योग्य -१६ हजार खुंठ
प्रति एकर. लागवड कालावधी जुन - जुलै किंवा वर्षातून कधीही करता येते. पहिली
कापणी -६० ते ७५ दिवसानी त्यानंतर ३० ते ४५ दिवसानी असे वर्षातून ६ ते ८ कापणी
मिळतात. उत्पन -१०० -१५० टन / एकर / वर्ष. पीक अर्थिकदृष्टया ३ वर्ष घेता येते.
त्या पिकाचा खोडवा ३ वर्षे घेता येतो. अर्थिकदृष्टया फायदेशीर आहे. पौष्टीक
मुल्य :-.प्रथिने -९.३० टक्के, कॅल्शीयम
-०.८८ टक्के, स्फुरद -०.२४ टक्के, पचनता
-५८ टक्के, तंतुमय पदार्थ १६.२० टक्के,
अशी माहिती उपविभागीय कृषि अधिकारी नांदेड यांनी दिली आहे.
00000
No comments:
Post a Comment